Như các bạn đã biết, theo quan niệm cổ truyền của nước ta, tháng 7 Âm lịch hàng năm là tháng cô hồn. Quan niệm này được bắt nguồn từ Trung Quốc, du nhập vào nước ta từ rất lâu đời và dần trở thành một trong những tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt.

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch không

Quan niệm này cho rằng, mỗi năm vào ngày 2 tháng 7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục, cho phép những vong hồn lên trần gian vui chơi đến ngày rằm (tức ngày 15 tháng 7) sẽ quay về. Nhưng những vong hồn này ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc sống, thậm chí là vận mệnh của người trên trần gian qua đủ mọi cách thức. Do đó mà hàng loạt điều cấm kỵ trong tháng này cũng được đặt ra nhằm không tạo cơ hội cho họ xen vào cuộc sống của chúng ta, tránh đem đến cho chúng ta nhiều điều xui xẻo.

Một trong những điều cấm kỵ bao gồm không được tổ chức tiệc, hoặc thực hiện những việc có ý nghĩa trọng đại như ký kết hợp đồng, khai trương, làm nhà, v.v… và kể cả việc chụp ảnh cưới.

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch không

Vì theo quan niệm cho rằng, chụp ảnh cưới là việc cực kỳ quan trọng, có liên quan rất lớn đến hạnh phúc hôn nhân sau này, nếu thực hiện trong tháng cô hồn sẽ vướng phải nhiều điều xui xẻo, hôn nhân có thể gặp nhiều trắc trở, ….

Xét về quan điểm tâm linh là như thế. Nhưng nếu xét về khía cạnh khoa học hiện đại thì sao?! Tuy nói quan niệm về tháng 7 cô hồn là tín ngưỡng truyền thống và được truyền từ đời này sang đời khác, song với sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới khoa học hiện đại ngày nay, hầu như đại bộ phận giới trẻ nước ta đều không còn câu nệ những điều cấm kỵ trong tháng này nữa.

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch không

Tháng 7 Âm lịch của nước ta thường rơi vào tháng 8, 9 theo lịch phương Tây. Ở miền Bắc sẽ là mùa thu mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên trở nên vô cùng thơ mộng và sẽ là dịp du ngoạn lý tưởng, các bạn trẻ có thể đến để ngắm nhìn bức tranh núi rừng biển cả, checkin hoặc kể cả chụp những bức ảnh cưới đầy lãng mạn. Tuy nhiên, ở miền Nam lại là những ngày mưa, có thể gây cản trở nhiều cho các bạn có ý định chụp ảnh cưới trong tháng này.

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch không

Cũng có rất nhiều cặp đôi vì bận bịu với công việc, nên phải bất đắc dĩ thực hiện những bộ ảnh cưới trong tháng này. Nhưng nếu được chuẩn bị thật chu đáo về mọi thứ (sức khỏe, tiền bạc, phương tiện, …) thì cũng có một chuyến vui chơi hoàn hảo với những tấm ảnh như ý.

Song, theo quan điểm khách quan mà nói, ông bà xưa cũng có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tuy những điều tâm linh trên chưa có khoa học nào chứng minh nhưng cũng chưa có khoa học nào phản bác được, tốt nhất là nên tránh vẫn hơn đúng không nào?! Nhưng cũng cần tránh việc tin quá mà trở thành mê tín, điều này thật không tốt.

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch không

Hơn nữa, tháng 7 Âm lịch còn là tháng vu lan báo hiếu, là cơ hội cho những người con thực hiện đại lễ báo hiếu đối với đấng sinh thành của mình. Nên nếu không phải là trường hợp cấp thiết hay bất đắc dĩ thì các bạn nên dành tháng này để đi chùa thắp hương, tham gia các nghi thức hoặc các hoạt động báo hiếu cho cha mẹ mình.

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch không

Ngoài ra, do việc chụp ảnh cưới là việc trọng đại, nên nếu muốn có chuyến đi vui vẻ và có được thu hoạch xứng đáng thì các bạn cần thiết phải lập kế hoạch từ trước. Vì vậy mà các bạn hoàn toàn có thể sắp xếp chụp ảnh cưới vào các tháng khác trong năm, vừa thực hiện được chữ hiếu của bổn phận làm con cũng vừa có một khoảng thời gian du lịch không e dè, không lo nghĩ đúng không nào?

Có nên chụp ảnh cưới vào tháng 7 âm lịch không

Trên đây là những chia sẻ về nỗi bâng khuâng của nhiều cặp đôi khi không biết có nên hay không khi chụp ảnh cưới vào tháng 7 Âm lịch. Mong rằng sẽ giúp ích cho dự định tương lai của các bạn và chúc các bạn luôn có những giây phút hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Nguồn: ST