Tình yêu là gì? Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân?

14/09/2019 Xavia Nguyễn 321

Nếu có ai đó hỏi bạn tình yêu là gì? và muốn bạn trả lời, bạn sẽ trả lời như thế nào? Có lẽ bạn sẽ nói tình yêu là khi được ở bên nhau, chia sẻ quan tâm lẫn nhau, nấu cho nhau những món ăn ngon, cùng đi xem phim với nhau…Trên đây chỉ là những biểu hiện dễ dàng nhận thấy nhưng chưa phải là một định nghĩa rõ ràng về tình yêu.

Tình yêu là gì? Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân?

Điều gì làm cho chúng ta ngưỡng mộ nhau, điều gì làm cho chúng ta quấn hút nhau, điều gì làm cho chúng ta quyết định chọn người này, chứ không phải người khác.

Để lượng hóa được tình yêu, những nhà nghiên cứu, những nhà tâm lý, họ định nghĩa và cho rằng tình yêu được bắt nguồn từ sự đồng cảm về mặt TÂM HỒN, ngưỡng mộ về TRÍ TUỆHAM MUỐN về mặt thể xác.

1. Sự đồng cảm về mặt TÂM HỒN làm cho 2 con người muốn gắng kết, muốn trở thành bạn, muốn đồng hành bên nhau.

Tình yêu là gì? Sự đồng cảm về mặt tâm hồn

Bạn hãy thử hình dung và nhớ lại xem khi bạn gặp một người nào đó, bạn có cảm giác và có sự đồng điệu về mặt tâm hồn với họ, thì có phải là bạn sẽ muốn nói chuyện với họ nhiều hơn, muốn ở bên cạnh người đó nhiều hơn đúng không.

Bạn hãy thử nghĩ và nhớ lại từ những ngày đầu tiên khi 2 bạn gặp nhau, có phải là yếu tố tâm hồn là cái đầu tiên bạn nhìn ra hay không?

Có những người bạn gặp, bạn có thể muốn chia sẻ rất nhiều chuyện, ở mức độ sâu sắc hơn bất kỳ ai khác mà bạn biết và không có lý do gì giải thích cho điều này.

Chỉ cần nhìn nhau, hai bạn đã hiểu đối phương nghĩ gì. Người ấy biết phải làm gì để làm dịu cơn giận của bạn, giúp bạn giảm căn thẳng hoặc khiến bạn vui hơn. Bạn đau khi người ấy đau, bạn mỉm cười khi người ấy mỉm cười…

2. Ngưỡng mộ về TRÍ TUỆ

Khi bạn đã tìm ra được một người mà làm cho bạn có sự đồng điệu về mặt tâm hồn, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu con người đó, bạn bắt đầu yêu những kiến thức, tri thức của con người này.

Tình yêu là gì? Ngưỡng mộ về mặt trí tuệ

Với những con người trí tuệ, người đàn ông trí tuệ, người đàn bà trí tuệ luôn luôn có những người bạn ngưỡng mộ quây xung quanh và khi bạn ngưỡng mộ ai đó về mặt trí tuệ thì bao giờ cũng phát sinh lòng kính trọng.

Đồng điệu về mặt tâm hồn sẽ làm nảy sinh ra khát khao làm bạn, mong muốn đồng hành bên nhau. Ngưỡng mộ về mặt trí tuệ thì sẽ phát sinh lòng kính trọng.

3. HAM MUỐN về thể xác

Đây có lẻ là yếu tố quan trọng nhất, chắc chắn phải có sự hấp dẫn về mặt thể xác, phải có sự hấp dẫn về mặt giới tính nam nữ. Khi đó ham muốn về mặt thể xác sẽ làm cho 2 bạn muốn ái ân với nhau.

Tình yêu là gì? Ham muốn về thể xác

Khi chúng ta có 3 yếu tố này cộng lại: “Đồng điệu về mặt tâm hồn, ngưỡng mộ về mặt trí tuệ và ham muốn về mặt thể xác” thì đó sẽ trở thành tình yêu và với những người hội đủ 3 yếu tố này, thì chắc chắn sẽ có được một tình yêu trọn vẹn.

Thật sự có rất nhiều người, trong đó có tôi đôi khi tự hỏi lòng mình là không biết mình có thật sự yêu người đó không?

Và khi phân tích tình cảm mà mình giành cho người ấy dựa trên 3 yếu tố này, mình chợt nhận ra, tình cảm mình giành cho người ấy chưa hẳn là tình yêu, nó chỉ đâu đó là ham muốn nhất thời về mặt thể xác.

Rất nhiều người nhầm lẫn rằng khi mình ham muốn một ai đó, đam mê một ai đó, ngưỡng mộ, nghĩ thật nhiều về việc quan hệ với họ, ham muốn về mặt thể xác với họ và chúng ta nhầm rằng đó là tình yêu. Thật sự đó chưa phải là tình yêu, tình yêu thật sự phải hội đủ cả 3 yếu tố: TÂM HỒN, TRÍ TUỆ và HAM MUỐN.

Để duy trì và nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân, bạn hãy luôn luôn chăm sóc cơ thể của bạn. Hãy luôn luôn chăm sóc hình ảnh của bạn là một con người hấp dẫn bởi vì theo thời gian những yếu tố cấu thành nên tình yêu sẽ vơi dần.

Khi tình yêu của bạn dành cho người ấy đã mất đi rồi thì bạn hãy thử xem lại 3 yếu tố trên có còn hay không? Một mối quan hệ hôn nhân được xem là tốt đẹp, khi theo thời gian bạn vẫn nuôi dưỡng được 3 yếu tố: Tâm hồn, trí tuệ và ham muốn về thể xác.

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng khi 2 bạn đã trở thành người chồng, người vợ tương lai của nhau rồi thì quên đi việc nuôi dưỡng 3 yếu tố cấu thành nên tình yêu.

Bạn hãy luôn nuôi dưỡng yếu tố tâm hồn, luôn làm cho tâm hồn mình trong sáng, luôn luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp, luôn luôn đọc sách, luôn luôn học hỏi, để luôn nghĩ về những điều tích cực và biết ơn cuộc sống.

Hãy nhớ không ngừng học hỏi, bởi vì học không bao giờ là thừa, việc học cho chúng ta trí tuệ, học cho chúng ta tri thức, để cho cuộc sống hôn nhân hạnh phúc có nghĩa là 2 người phải luôn luôn trao dồi và học hỏi. Học hỏi những điều liên quan đến lĩnh vực của bạn và học hỏi những trí tuệ cuộc sống, để giúp cho cuộc sống hôn nhân được tốt hơn.

Và cuối cùng hãy nhớ đừng bao giờ nghĩ rằng đã trở thành ông chồng, bà vợ rồi thì bạn có thể cho phép hình ảnh và cơ thể của mình có thể xấu đi và ăn  mặc lượm thượm. Hãy luôn luôn giữ gìn hình ảnh đẹp, đó chính yếu tố tạo nên sự hấp dẫn với đối phương, với người bạn đời.

Bạn hãy luôn luôn ghi nhớ và nuôi dưỡng: TÂM HỒN, TRÍ TUỆHAM MUỐN. Đây chính là cách để bạn nuôi dưỡng tình yêu hôn nhân tốt đẹp nhất.

Bài viết này được mình tham khảo từ khóa học trực tuyến: 7 NGÀY TRƯỚC CƯỚI – HÀNH TRANG CHO CUỘC SỐNG HÔN NHÂN của Ths Đinh Thái Sơn. Bạn có thể tham khảo khóa học tại đây! để trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc trọn đời.

Chúc bạn luôn hạnh phúc và thành công!

Nguồn: Ths. Đinh Thái Sơn

Chờ đã!!! Nếu bạn đang chuẩn bị kết hôn hoặc đã kết hôn thì nên biết điều này:

Trong những năm gần đây, tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam là 32%, đây là con số tương đối cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Con số này có nghĩa là cứ 3 cặp đôi kết hôn thì có 1 cặp đôi ly hôn. Đáng báo động hơn là trong số các cặp đôi ly hôn thì có gần 80% là các cặp vợ chồng trẻ, với độ tuổi từ 18 đến 30.

Như thế có thể kết luận tỷ lệ ly hôn ở các cặp vợ chồng trẻ ở Việt Nam rất cao, tình trạng đổ vỡ hôn nhân sau đám cưới một thời gian ngắn đang ngày trở nên phổ biến.

Vậy! Nguyên nhân là do đâu?đâu là giải pháp?

Xem ngay: Bí quyết để hôn nhân luôn hạnh phúc!

Cám ơn bạn đã đánh giá
Tình yêu là gì? Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu trong hôn nhân?
5/5 trên 2 đánh giá