Tuy đa số mọi người hiện nay đều cho rằng trong hôn nhân muốn được bền vững và lâu dài thì hai người phải yêu thương, thấu hiểu và biết chia sẻ với nhau. Tức hôn nhân có tốt đẹp hay không đều do con người làm chủ, thế nhưng, hôn nhân là chuyện của cả đời người, rất quan trọng nên không thể để xảy ra bất sai xót nào để phải hối tiếc.

Dù thế giới ngày nay hiện đại, nhưng niềm tin vào tránh những điều kiên kỵ trong đám cưới cũng đã trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống của người Việt ta, hôn nhân đúng là do hai người đến với nhau quyết định, nhưng đó chỉ là phần thiết yếu, nhưng hôn nhân là cả một quá trình lâu dài định hướng đến suốt đời, do đó nếu khi tổ chức đám cưới mà biết tránh những điều kiêng kỵ sau đây sẽ phần nào giúp cuộc hôn nhân của bạn được thuận lợi và bền vững hơn.

1. Chọn ngày giờ không phù hợp

Chọn ngày giờ phù hợp là được xem là việc quan trọng nhất. Vì quan niệm cho rằng, nếu đám cưới được tổ chức vào ngày tốt thì sau này mọi thứ đều sẽ thuận buồm xuôi gió. Ngoài việc chọn ngày phù hợp để tổ chức đám cưới, người Việt ta còn kén chọn giờ làm lễ, giờ rước dâu. Để hai vợ chồng sau này gặp nhiều may mắn, tránh để hôn nhân tan vỡ, hiếm muộn con cái,… thì nên tránh tổ chức vào năm cô dâu ở tuổi kim lâu tức là tuổi có số đuôi là 1, 3, 6, 8.

Điều kiên kỵ trong đám cưới - Chon ngày giờ không phù hợp

Ngoài ra cần tránh những ngày có sao Cô Thần, Quả Tú, những ngày trong tháng 7 Âm lịch để hôn nhân được hạnh phúc và mọi việc tốt đẹp được thăng tiến.

2. Chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Đây cũng được xếp vào hàng việc kiêng kỵ quan trọng nhất, vì bàn thờ gia tiên chính là nơi chứng kiến, nơi chính thức diễn ra hôn lễ, thể hiện sự ra mắt, báo cáo với tổ tiên và sự công nhận của gia tộc hai bên.

Điều kiên kỵ trong đám cưới - Chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài

Bàn thờ được chuẩn bị thật sạch sẽ, trang hoàng với đầy đủ vật phẩm, mâm cổ để cúng thể hiện cho sự tôn trọng người trên đã khuất vì đó là cội nguồn, ngoài ra còn thể hiện sự coi trọng hôn lễ này của hai bên gia đình.

3. Tổ chức đám cưới khi nhà đang có tang

Không ai chọn tổ chức đám cưới khi nhà họ đang có tang, ngoài tránh sự đau buồn ra thì đó cũng xem là việc tối thiểu tôn trọng người đã khuất. Hơn nữa, đám cưới là ngày vui, ai cũng mong được vui vẻ và mong cho đôi vợ chồng mới được hạnh phúc nên khi nhà có tang thì đám cưới phải hoãn lại. Thời gian để tang theo quy định là đối với cha mẹ, con cái phải để tang 3 năm, ông bà thì cháu  để tang 1 năm.

Do thời gian để tang khá lâu nên đã sinh ra việc cưới chạy tang, trong gia đình nếu đang có người bệnh sắp qua đời thì gia đình hai bên sẽ thương lượng để tổ chức đám cưới trước, lúc này đám cưới không được tổ chức linh đình, náo nhiệt, mà thường chỉ có mặt của gia đình, họ hàng thân thiết hai bên.

4. Làm vỡ đồ đạc

Quan niệm xưa cho rằng đồ đạc trong nhà bị bể, vỡ đều là điềm không lành. Do đó, trong ngày cưới trọng đại gia đình hai bên cần tránh việc làm vỡ đồ đặc biệt đối với gương, ly cốc hoặc những vật đi đôi với nhau như đũa,…vì nó ứng với sự bất hòa, chia ly đều không tốt cho đôi vợ chồng mới. Nên khi tổ chức đám cưới, chủ nhà phải thật chú ý và cẩn thận.

Điều kiên kỵ trong đám cưới - Làm vỡ đồ đạc

5. Những người không nên đi đón dâu

Những người không nên đi đón dâu thường là người đã mất đi vợ hoặc chồng, người có gia đình không hạnh phúc hay hiếm muộn con và người đang có tang. Vì người xưa tin rằng những người này sẽ đem đều không tốt đến cho cô dâu chú rể sau này.

Điều kiên kỵ trong đám cưới - Những người không nên đi đón dâu

Một số điều cần chú ý khi chuẩn bị phòng tân hôn

Là nơi riêng tư và cũng là tổ ấm nhỏ của đôi vợ chồng mới bắt đầu những ngày tháng xây đắp hạnh phúc, do đó phòng tân hôn phải được chuẩn bị thật tươm tất, cần tuân theo một số quy định sau:

Điều kiên kỵ trong đám cưới - Phòng tân hôn'

- Không nên dùng giường cũ. Người chuẩn bị giường tân hôn phải là người có vận mệnh tốt.
- Khôn được đặt những đồ vật bị hư hỏng, vật dụng cũ, các đồ trang trí như xương rồng hay búp bê cũng không nên. Và đặc biệt là không nên đặt những kỉ vật của người yêu cũ như ảnh kỉ niệm vì nó sẽ làm vợ chồng bất hòa.
- Những người không nên đi rước dâu cũng không nên vào phòng tân hôn vì sẽ làm ảnh hưởng không tốt. Và ngoài cô dâu chú rể ra thì không ai khác được ngồi trên giường tân hôn này.

Đó là những điều kiêng kỵ mà bạn cần tránh khi muốn tổ chức một đám cưới an lành, hạnh phúc. Mặc dù giới trẻ hiện nay đang sống theo quan niệm hiện đại, nhưng đây đều là những kinh nghiệm được đút kết từ ông bà ngày xưa, tin có còn hơn không đúng không nào? Chúc cho đôi vợ chồng mới sẽ có được cuộc hôn nhân mỹ mãn.

Nguồn: ST