Áo dài truyền thống Việt Nam

Đất nước Việt Nam đã trải qua hơn hàng nghìn năm xây dựng và gìn giữ, song cũng đã hình thành nhiều nét đẹp văn hóa, bản sắc và truyền thống dân tộc riêng. Trong số đó, trang phục truyền thống áo dài chính là niềm tự hào mỗi khi bạn bè quốc tế nhắc đến Việt Nam.

Áo dài truyền thống Việt Nam

Mỗi một người dân của nước Việt đều rất quen thuộc với hình ảnh chiếc áo dài, nhưng lại rất ít người biết đến nguồn gốc của loại trang phục truyền thống này. Theo sử sách thì áo dài lần đầu tiên được thiết kế dưới thời chúa Nguyễn Phúc Khoát (1744), do sự ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung hoa về lối trang phục kín đáo nên chiếc áo dài được thiết kế cổ đứng cài khuy không để hở phần áo lót như kiểu áo tứ thân lúc bấy giờ, sau đó đã được lưu truyền rộng rãi qua các triều đại và cũng trải qua nhiều lần cải cách để có được chiếc áo dài như hiện nay. Do đó mà chiếc áo dài Việt Nam vừa được hội tụ tinh hoa nghệ thuật trong và ngoài nước, vừa là linh hồn của cả dân tộc ta.

Áo dài truyền thống Việt Nam

Theo đó, áo dài được mặc chung với quần dài ống rộng, thường đi đôi với khăn xếp cho nam và khăn gấm hoặc nón lá cho nữ. Áo dài của nữ thì ôm vừa sát người, giúp tôn lên sắc vóc của người phụ nữ Việt Nam một cách tuyệt đối, còn của nam thì bao giờ cũng được may rộng rãi, thoải mái hơn.

Áo dài truyền thống Việt Nam

Từ khi chiếc áo dà ra đời đã cho thấy sức hút của nó. Áo dài nữ mặc nhìn vừa nữ tính, đoan trang lại vừa lễ tiết, còn nam mặc thì vừa thanh lịch vừa nhã nhặn. Nếu ngày xưa, áo dài thường chỉ được sử dụng trong các dịp lễ tết, hoặc các ngày trọng đại, thì ngày nay, áo dài còn rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi làm đồng phục của các trường trung học, các công ty hay các hãng hàng không (như Việt Nam Airline, Việt Jet Air, Air MeKong, ...), đồng phục cho nhân viên của các tòa soạn, đài truyền hình và thậm chí là các cửa hàng lớn nhỏ trong nước, v.v…

Áo dài truyền thống Việt Nam

Tất cả mọi người đều tự tin diện trang phục áo dài. Bởi lẽ áo dài là một thiết kế không kén chọn người mặc, từ nhà giàu đến bình dân, từ người già đến trẻ nhỏ, ai ai cũng có thể mặc được chiếc áo dài.

Áo dài truyền thống Việt Nam

Với sự phát triển của thế giới hiện đại, tuy chiếc áo dài Việt Nam đã có nhiều sự cải biến nhưng vẫn giữ được cái cốt vốn có của nó.

Áo dài truyền thống Việt Nam

Áo dài truyền thống Việt Nam

Đó chính là những chiếc áo dài cách tân đầy tính sáng tạo, đưa phong cách hiện đại pha lẫn vào nét cổ truyền một cách tinh tế và hoàn mĩ. Tùy theo tính chất của sự kiện mà người sử dụng có thể lựa chọn các kiểu cách phù hợp.

Áo dài truyền thống Việt Nam

Điều đó đã làm đa dạng thêm cho hình ảnh chiếc áo dài truyền thống, cũng là làm phong phú thêm sự chọn lựa của mỗi người. Ngày nay, áo dài cách tân được đón nhận như một làn gió mới trong giới thời trang Việt Nam, mang phong cách mới lạ pha trộn giữ hiện đại và truyền thống rất sắc xảo.

Áo dài truyền thống Việt Nam

Áo dài được lưu truyền cho đến ngày nay đã được gần ba thế kỉ, đã đồng hành cùng bề dày lịch sử dân tộc ta, cùng mảnh đất quê hương Việt Nam hứng chịu hàng nghìn trận bom đạn của kẻ thù đến xâm lược và đứng nhìn đất nước ta ngày càng đổi mới. Ngày nay, có rất nhiều chương trình truyền hình tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài, đồng thời cũng là tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam như các cuộc thi thiết kế áo dài, các cuộc thi hoa hậu, v.v…

Áo dài truyền thống Việt Nam

Áo dài truyền thống Việt Nam

Hình ảnh người con gái Việt Nam yêu kiều trong chiếc áo dài thướt tha ấy đã đi khắp năm châu, xuất hiện trên nhiều báo chí, thậm chí là các cuộc thi hoa hậu cấp quốc tế. Nhận được sự ngưỡng mộ của toàn thế giới và trở thành trang phục mà hầu hết các vị khách nước ngoài đều mong muốn được mặc thử một lần khi đến Việt Nam.

Tất cả những điều trên đây chính là lý do vì sao chiếc áo dài luôn được xem là biểu tượng cho trang phục truyền thống của người Việt Nam ta. Áo dài Việt Nam là nét đẹp truyền thống rất đáng tự hào của mỗi người con nước Việt. Chiếc áo dài cũng là biểu tượng không bao giờ mờ nhạt trong các bài văn thơ, các ca khúc trữ tình lãng mạn, đại diện cho tiếng nói của một dân tộc hào hùng. Sau đây mời các bạn cùng thư giãn với ca khúc “Áo dài Việt Nam” nhé!